ร่วมสาธุบุญนำเด้อ!! ชาวอุดรธานีนำถุงยังชีพ กว่า 500 ชุดส่งมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ อ.โพธิ์ชัย

  • Saxman
  • September 12, 2019
  • Comments Off on ร่วมสาธุบุญนำเด้อ!! ชาวอุดรธานีนำถุงยังชีพ กว่า 500 ชุดส่งมอบให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ อ.โพธิ์ชัย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันพุธที่ 11 ก.ย. 62 น.ส. สุภิญญา วารีศรี หัวหน้าหน่วยกู้ภัย “สว่างเมธา” จุดน้ำโสม จุดหนองสระปลา จ.อุดรธานี ,พร้อมด้วย นายสุชาติ วารีศรี รอง หน.ชุด,อาสาสมัคร 34 ในขณะเดียวกันมี นายและนายวิชิต ศิลพันธ์ นายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ดและข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของ อ.โพธิ์ชัย เดินทางไปมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนที่ถูกภัยน้ำท่วมที่อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเหตุเกิดจากได้รับอิทธิจากพายุ โพคุล ,คาจิกิ ทำให้น้ำเกิดน้ำท่วมขังระดับท่วมสูง และ เป็นบริเวณกว้าง หน่วยกู้ภัยสว่างเมธา จ.อุดรธานี จึงได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค เครื่องนุ่มห่ม ยารักษาโรค ไปช่วยเหลือประชาชนที่ ต.สะอาด ต.ดอนโองต.หนองตาไก้ อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม เสื้อผ้า ปลากระป๋อง และยารักษาโรค จำนวน 500 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ในขณะที่จุดแรก ไปที่บ้านปากบุ่ง ได้มอบสิ่งของให้กับชาวบ้านปากบุ่ง ,บ้านคุยจั่น

ต่อจากนั้น ไปที่จุดวัดสุทัศบ้านท่าเสียวมอบสิ่งของให้กับชาวบ้าน หลังจากนั้นไปยังจุดที่น้ำท่วมสูงและวิกฤติ ต้องนั่งเรือหางยาว เข้าไปยัง บ้านคุยโพธิ์ ต.ดอนโอง คณะหน่วยกู้ภัยสว่างเมธา จ.อุดรธานี และ อ.โพธิ์ชัย ต่อจากนั้นลำเลียงสิ่งของลงเรือ เข้าพื้นที่น้ำท่วมสูง มอบสิ่งของตลอดเส้นทาง

ปรากฏว่า ชาวบ้านจำนวนหลายคน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม ต้องมาอาศัยอยู่ตามที่ดอนที่สูง บางคนขึ้นไปอาศัยอยู่บนหลังคาบ้าน ชาวบ้านจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน เนื่องจาก ต.สะอาด ต.ดอนโอง และ ต.หนองตาไก้ เป็นที่ลุ่ม “ก้นกระทะ” ได้รับอิทธิจากพายุ โพดุล ,คาจิกิ ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมสูง และเป็นบริเวณกว้าง ทำให้สัตว์เลี้ยง พื้นที่ไร่นา ของชาวบ้านได้รับความเสีย และชาวบ้านเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ต้องพากันออกจากน้ำท่วมบ้านเรือน

ถนนถูกตัดขาดไม่สามารถเดินทางออกพื้นที่ได้ สภาพคล้ายเกาะ จึงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ชาวบ้านจำนวนกว่าร้อยคน ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องไปอาศัยหลับนอนที่ “ศูนย์พักพิงชั่วคราว” ซึ่งหน่วยราชการ ได้เตรียมไว้ก่อนแล้ว ในการนี้ นายวิชิต ศีลพันธ์ นายอำเภอโพธิ์ จ.ร้อยเอ็ด ได้กล่าวขอบคุณ หน่วยกู้ภัย“สว่างเมธา” จุดน้ำโสม จุดหนองสระปลา จ.อุดรธานี

ที่ได้ให้ความเมตตา ช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบความเดือดร้อน เป็นที่ประจักษ์ของคนทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ*

ขณะที่คณะกรรมการป้องกันภัยพิบัติฯ จ.ร้อยเอ็ด แถลงว่า ผลจากพายุพัดผ่านฝนตกหนักมีน้ำท่วม คือ อ.เมืองร้อยเอ็ด อ.เสลภูมิ อ.จังหาร อ.ธวัชบุรี และ อ.เชียงขวัญ อ.โพธิ์ชัย ตอนล่าง อ.ทุ่งเขาหลวง อ.อาจสามารถ อ.พนมไพร มีประชาชนได้รับผลกระทบ เดือดร้อน จำนวนหลายร้อยครัวเรือน ต้องอพยพจากหมู่บ้านมาพักนอนอยู่บนพื้นที่สูง เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ข่าว/ภาพ ร.ต.อ. คณิต ไชยจันทร์

Facebook Comments