พ่อลูกนั่งเรือออกไปหาฟืน หลังน้ำท่วมบ้านติดเกาะ เรือล่มกลางน้ำ ที่ อ.เชียงขวัญ

  • Saxman
  • September 11, 2019
  • Comments Off on พ่อลูกนั่งเรือออกไปหาฟืน หลังน้ำท่วมบ้านติดเกาะ เรือล่มกลางน้ำ ที่ อ.เชียงขวัญ

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 11 กันยายน 2562 ร.ต.อ.ชัยสิทธิ์ วรวงษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งว่ามีเรือล่ม (พื้นที่ประสบอุทกภัย) บริเวณทุ่งนาบ้านงิ้ว หมู่ 1 ต.พลับพลา อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด มีผู้สูญหาย 4 คน จึงประสานอาสาสมัครกู้ภัยออกตรวจสอบ

ถึงจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน มีระดับน้ำลึก 3 เมตร ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีชาวบ้านซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน รวม 4 คน ได้เรือพายออกจากหมู่บ้าน ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร จู่ๆเรือได้ถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวซัดล่มจมหายต่อหน้าผู้เห็นเหตุการณ์ ทำให้ทั้ง 4 คนสูญหายไป

ในเวลาต่อมา ได้มีชาวบ้านได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือ จากผู้ที่โดยสารมากับเรือ ทั้ง 4 คน ไปเกาะอยู่กับกิ่งไม้ของต้นไม้ขนาดใหญ่ที่น้ำยังท่วมไม่ถึง จึงประสานให้ชาวบ้านนำเรือมาให้การช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งได้สำเร็จ ก่อนประสานหน่วยกู้ชีพ นำส่ง รพ.เชียงขวัญ เพื่อตรวจเช็คร่างกายต่อไป ทราบชื่อผู้โดยสารเรือ ทั้ง 4 คน คือ นายอเนก นาทองคำ อายุ 38 ปี นายพีระศักดิ์ เทพบาล อายุ 25 ปี และเด็กชายวัย 5 ขวบ 2 คน

จากการสอบถามนางจำปี เทพบาล อายุ 52 ปี (ผู้เห็นเหตุการณ์) ซึ่งเป็นย่าของผู้ประสบภัย เล่าว่าก่อนหน้านี้ นายเอนกได้ชักชวนนายพีรศักดิ์ ออกไปหาฝืนที่หมู่บ้านใกล้เคียง จึงได้นำลูกชายของนายพีรศักดิ์ อีก 2 คนออกไปด้วย โดยใช้เรือหางยาวแบบติดเครื่องยนต์ ซึ่งได้ขับขี่ออกจากบริเวณบ้านพักที่อาศัยอยู่โดยมีมวลน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำชีล้อมรอบไว้ ทำให้หมู่บ้านดังกล่าวมีลักษณะเป็นเกาะกลางน้ำนานกว่า 3 วัน มีความลึก 3-5 เมตร ในระหว่างที่ขับขี่เรือออกไป จู่ๆน้ำได้ไหลเข้าเรือเป็นจำนวนมากทำให้เครื่องยนต์ของเรือดับ จนเรือล่มจมลงไปในน้ำ ชายทั้ง 2 คนจึงเอาเด็กขึ้นขี่คอและพยายามว่ายน้ำมาเกาะขอนไม้ที่ลอยอยู่กลางน้ำ ก่อนจะใช้มือกวักน้ำเพื่อให้ขอนไม้ลอยเข้ามาหาต้นไม้ใหญ่ จึงได้นำเด็กทั้ง 2 คน ไปเกาะกับกิ่งของต้นไม้ ก่อนจะตะโกนขอความช่วยเหลือ จนชาวบ้านได้ยินจึงรีบนำเรือแบบเครื่องยนต์ไปรับเอาผู้ประสบภัยขึ้นมาฝั่งได้ได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เวลาในการช่วยเหลือนานกว่า 1 ชั่วโมง เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น

Facebook Comments